รีวิว The Shape Of Water สัมพันธ์สวาทที่ความต่างระหว่างสายพันธุ์ก็ไม่อาจกั้น

เรียกได้ว่าสมกับเป็นหนังรางวัลออสการ์ที่เลือกนำเสนอเรื่องด้วยการไม่ใช้สัญญะที่ซ่อนเร้นมากนักอย่างหลายเรื่องที่เรามีโอกาสได้เห็นกันเรื่อง “The Shape Of Water” นี้ถือเป็นอีกหนังที่ครองใจผู้ชมอย่างเราไปเรียบร้อยด้วยการเล่าเรื่องที่ประณีตแต่ไม่ได้เนิบช้า การใส่ใจทุกรายละเอียดจนทำให้เราประทับใจได้ไม่ยาก

ซึ่งองค์ประกอบของหนังทำให้คนดูรู้สึกอินไปตามเรื่องและไม่ได้เพียงความบันเทิงแต่ยังได้ข้อคิดกลับมาในชีวิตนั่นถือเป็นสิ่งสูงสุด ฉากหลังของหนังเป็นเหตุการณ์ช่วงสงครามเย็นที่รัสเซียกับอเมริกา ยุค70s หนังได้เล่าถึง “เอไลซ่า” สาวใบ้ที่ทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดให้กับสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์แห่งหนึ่ง ซึ่งเธอใช้ชีวิตอย่างปกติทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อทีมวิจัยได้ทำการจับตัว “มนุษย์น้ำ” จากแถบอเมริกาใต้มา ก็ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไป

The Shape Of Water

ในหนังเราจะได้เห็นความสัมพันธ์ของเอไลซ่ากับมนุษย์น้ำที่แม้ว่าทั้งสองจะไม่สามารถสื่อสารกันได้เลย แต่กลับเป็นความเข้าอกเข้าใจกันอย่างลึกซึ้งผ่านแววตาและท่าทีต่าง ๆ แทน จนความรู้สึกเหล่านั้นก่อเกิดเป็นความรักขึ้นมา ซึ่งก็ถือเป็นจุดแฟนตาซีของเรื่อง ความรักที่บางทีก็ไม่ได้นำมาเฉพาะความสุข มันนำพาให้เราทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่เสมอ เอไลซ่าหวังจะลักลอบพามนุษย์ไปปล่อยที่ทะเลเพื่ออิสรภาพของเขา

ไม่อย่างนั้นเขาคงต้องจบชีวิตลงในห้องทดลองนี้แน่ ๆ และหลังครึ่งหลังต่อจากนี้จะเป็นภารกิจการตามตัวเขากลับมาของตัวร้ายของเรื่อง ความเห็นส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้แทรกประเด็นต่าง ๆ ได้แนบเนียบมาก เช่น การเหยียดสีผิว เพศ เชื้อชาติ อีกทั้งยังทำให้เห็นความมีมนุษยธรรมของมนุษย์แต่ละคนอีกด้วย สำหรับโปรดักชั่นนั้นทำออกมาได้ยอดเยี่ยมและน่าชื่นชมมาก ส่วนนักแสดงนั้นสามารถตีบทได้แตกกระจุยและทำให้คนดูอย่างเราอินไปกับบทบาทมากเสียจนเชื่อว่ากำลังดูชีวิตของหญิงสาวที่รักกับมนุษย์ต่างสายพันธุ์จริง ๆ หนังเรื่องนี้ถือเป็นงานละเอียดที่ควรค่าต่อการเสียเวลาชมอย่างยิ่ง ใครที่เป็นแฟนหนังแฟนตาซีไม่ควรพลาดอย่างแท้จริง

The Shape Of Water

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับหนัง “The Shape Of Water”

ประเภท : ดราม่า ระทึกขวัญ โรแมนติก

ผู้กำกับ : กีเยร์โม เดล โตโร

นักแสดงนำ : แซลลี ฮอว์กินส์,ดั๊ก โจนส์,ไมเคิล แชนนอน,ออคตาเวีย สเปนเซอร์

ความยาว : 2 ชั่วโมง 3 นาที

กำหนดฉาย : 2562

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลเกี่ยวกับเว็บรีวิวหนัง อย่าลืมติดตามหนังต่างประเทศเรื่องอื่นๆ เช่น Airplane Mode หนังรักกุ๊กกิ๊กของเด็กสาวที่ติดโลกโซเชียลโดยไม่รู้ผลเสียของมัน! ได้อีกที่ filmograd.net