“Joker” อีกหนึ่งในภาพยนตร์ที่สะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดีมากๆ

ย้อนกลับไปปีที่แล้ว (2019) ได้มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งออกฉายสู่สายตาแฟนๆ ทั่วโลก กับบทของหนังที่สะท้อนถึงความรู้สึกของมนุษย์ มีการใช้จิตวิทยาระทึกขวัญเข้ามาภายในภาพยนตร์ ทำให้ภาพยนตร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายๆ ด้าน รวมถึงตัวนักแสดงนำอย่าง โจอาควิน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) ที่ได้รับรางวัลออสการ์กับบทบาทที่เขาได้รับในเรื่องนี้กับภาพยนตร์ที่ชื่อว่า “Joker” 

Joker

“Joker” หนังที่สะท้อนสังคมได้อย่างเจ็บปวด

Jokerจะเล่าถึงเรื่องของ อาเธอร์ เฟล็กซ์ (โจอาควิน ฟีนิกซ์) คนธรรมดาที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นศิลปินตลกชื่อดัง แต่ตัวเขามีโรคประจำตัวคือหัวเราะไม่หยุด เลยถูกตกเป็นเป้าทำร้ายร่างกายหลายครั้ง อาเธอร์ อาศัยอยู่กับแม่ที่ป่วย จากนั้นภายใต้แรงกดดันของสังคมทำให้ อาเธอร์ ได้สืบค้นหาความจริงบางอย่าง และตัวเขากลายเป็นคนที่จุดชนวนการประท้วงในเรื่องของการเหลื่อมล้ำในสังคมระหว่างคนจนและคนรวย โดยกลุ่มประท้วงจะใช้หน้ากากตัวตลกเป็นสัญลักษณ์ 

Joker

โดยJokerเป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นความเหลื่อมล้ำของสังคมภายในเมืองก็อทแธ่ม แสดงถึงจิตใต้สำนึกภายในจิตใจของแต่ละคนที่ต้องเอาชีวิตอยู่รอดภายในสังคมที่โหดร้าย ตัวนักแสดงอย่าง โจอาควิน ฟีนิกซ์ ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากว่าเข้าถึงบทบาทของ Joker ได้ดีที่สุดนับตั้งแต่มีตัวละครตัวนี้มา และนอกจากนี้ภาพยนตร์Jokerยังถือว่าเป็นการเล่าถึงจุดกำเนิดที่มาของคู่ปรับคนสำคัญของ บรูซ เวย์น หรือ Bat Man ในซีรี่ส์ Bat Man ที่โด่งดังไปทั่วโลก 

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้Jokerประสบความสำเร็จ คือความสามารถในการแสดงของ โจอาควิน ฟีนิกซ์ ที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก และอีกหลายๆ อย่างผ่านทางตัวละคร อาเธอร์ เฟล็กซ์ ได้อย่างสุดยอด ทำให้ผู้ชมหลายคนมีอารมณ์ร่วมไปกับบทหนัง ซึ่งนั่นทำให้ตัวของ โจอาควิน ฟีนิกซ์ ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมาครอง และเท่านั้นยังไม่พอภาพยนตร์ Joker ยังได้รับรางสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งรางวัลด้วย หากใครอยากจะสัมผัสกับสุดยอดภาพยนตร์ที่เน้นในเรื่องของจิตวิทยา, สะท้อนปัญหาของสังคม แนะนำว่าJokerจะถูกใจอย่างแน่นอน

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลเกี่ยวกับเว็บรีวิวหนัง อย่าลืมติดตามหนังต่างประเทศเรื่องอื่นๆ เช่น รีวิวหนังแอคชั่น “The Outpost” ชัยภูมิมรณะ เพราะสงครามไม่ใช่เรื่องที่สมควรมี! ได้อีกที่ filmograd.net