The War with Grandpa สงครามชิงเตียงนอนระหว่างหลานสุดซ่ากับคุณปู่รุ่นเก๋า

The War with Grandpa มีชื่อไทยสุดครีเอทว่า “ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ” ถือเป็นหนังที่มีที่มาสุดแปลกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะจุดเริ่มต้นของโปรเจ็คนี้เกิดจากเด็กน้อยอายุเพียง 11 ปีที่ชื่อ ธี เพิร์ธ ได้อ่านหนังสือนอกเวลาเรื่องThe War with Grandpaที่โรงเรียนประถมแล้วเกิดประทับใจจนอยากชมเวอร์ชันภาพยนตร์

เขาจึงทำเหมือนที่เด็กทุกคนทำนั่นคือร้องกระจองงอแงบอกพ่อแม่ถึงสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่มันพิเศษตรงที่ พ่อแม่ของเขาคือ มาร์วิน เพิร์ธ (Marvin Peart) และ โรซ่า เพิร์ธ (Rosa Peart) สองโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดังของวงการ จนเป็นที่มีของหนังThe War with Grandpaนั่นเอง 

The War with Grandpa

The War with Grandpa ได้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “โรเบิร์ต เดอ นีโร” มารับบทคุณปู่!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหนังเล็ก ๆ ทุนต่ำ อย่างThe War with Grandpaจะได้นักแสดงรุ่นใหญ่บารมีเหลือล้นอย่าง โรเบิร์ต เดอ นีโร (Robert De Niro) มารับบทคุณปู่ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง ส่วนนักแสดงที่มารับบท “หลาน” หรือ “ปีเตอร์” คู่ปรับของคุณปู่ในเรื่องได้แก่นักแสดงเด็กอย่าง โอ๊คส์ เฟกลีย์ (Oakes Fegley) ที่เคยมีผลงานใหญ่อย่าง Pete’s Dragon (2016) โดยThe War with Grandpaได้ ทิม ฮิลล์ (Tim Hill) ผู้กำกับที่เคยผ่านหนังแอนิเมชั่นและหนังเด็กมาแล้วนับไม่ถ้วน

แต่ที่สุดจัดยิ่งไปกว่านั้นThe War with Grandpaยังมีชื่อ ธี เพิร์ธ ลูกชายวัย 11 ปีของสองโปรดิวเซอร์ที่เป็นตัวตั้งตัวตีของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งใน “โปรดิวเซอร์” อย่างเป็นทางการของโปรเจ็คด้วย ทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา! 

The War with Grandpa

The War with Grandpaว่าด้วยเรื่องราวของ ปีเตอร์ (Oakes Fegley) ที่ถูกพ่อแม่บังคับให้ต้องสละห้องนอนสุดรักให้กับ “คุณปู่” (Robert De Niro) อย่างไม่เต็มใจนัก จนทำให้เขาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อแย่งชิงห้องนอนของตัวเองคืนมาให้ได้ โดยมีเพื่อน ๆ เป็นกำลังหนุน แต่ทางด้านคุณปู่ก็ไม่ยอมง่าย ๆ จนเป็นที่มาของมหาสงครามแย่งชิงห้องนอนที่ทั้งปู่และหลานฟาดฟันกันอย่างดุเดือด 

แค่ดูจากเรื่องย่อก็บอกได้คำเดียวว่านี่เป็นหนังที่เหมาะกับการไปดูเป็นครอบครัว แถมยังเป็นหนังครอบครัวฟิลกู้ดที่หายากในยุคนี้เพราะส่วนใหญ่หนังแนวนี้มักถูกแทนที่ด้วยหนัง “บล็อกบัสเตอร์” จนทำให้หนังครอบครัวหายหน้าหายตาไปจากโลกภายนตร์  สำหรับใครที่อยากชมThe War with Grandpaอาจจะต้องเช็คว่าโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่านมีเข้าฉายหรือไม่ เพราะThe War with Grandpaเป็นค่อนข้างเป็นหนังทางเลือกที่ไม่ค่อยมีคนจับตามองมากนัก 

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลเกี่ยวกับการรีวิวหนัง อย่าลืมติดตามหนังต่างประเทศเรื่องอื่นๆ เช่น “แจ็คกี้ คูแกน” ดาราเด็กที่ห่างหายไปจากวงการสู่ลุงเฟสเตอร์ จากอดัมส์แฟมิลี่ ได้อีกที่ filmograd.net