“Gate” หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ นิยายแฟนตาซีแนวกองทัพสมัยใหม่บุกต่างโลก

นิยายหรือวรรณกรรมยังเป็นสื่อบันเทิงที่ให้สุขกับผู้อ่านผ่านตัวอักษรและนิยมมาตลอดหลายยุคสมัย แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆด้านสื่อบันเทิงออกมา แต่นิยายก็ยังคงเป็นสื่อที่มีแฟนๆนิยมกันอยู่ตลอด โดยหนึ่งในนิยายแฟนตาซีสมัยใหม่จากประเทศญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จมากจนถึงขั้นถูกนำมาสร้างเป็น หนังสือการ์ตูน และอนิเมะมาแล้ว นั้นก็คือนิยายที่ชื่อ “หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ” หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า “Gate Jieitai Kanochi Nite Kaku Tatakaeri” ที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า “Gate” ถือเป็นอีกหนึ่ง  อนิเมะชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมพอสมควร 

อนิเมะ Gate

“Gate” อนิเมะเกี่ยวกับกองทัพชื่อดังอีกหนึ่งเรื่องจากญี่ปุ่น

นิยายเรื่องนี้แต่งโดย “ทาคูมิยะ ไน” ซึ่งว่ากันว่า เว็บรีวิวหนัง ผู้แต่งเคยรับราชการอยู่ในหน่วยงาน “กองกำลังป้องกันตนเอง” ของประเทศญี่ปุ่น หรือ JSDF จึงทำให้การแต่งนิยายถึงขั้นตอนกลยุทธ์ที่หน่วยงานกองกำลังป้องกันตนเองจะตอบสนองเมื่อเกิดภัยพิบัติหรือกลยุทธ์ในการรบแบบสมัยใหม่นั้นสมจริงเป็นอย่างมาก “เล็กเซียวหงส์” สุดยอดนักสืบในนิยายกำลังภายในจากปลายปากกา “โกวเล้ง” โดยนิยายเรื่องนี้จะเปิดฉากเริ่มต้นที่ “โยจิ อิตามิ” พระเอกของเรื่องที่เป็นเจ้าหน้าที่ของ JSDF แต่กลับมีนิสัยที่เอื่อยเฉื่อยและไม่กระตือรือล้นในการรับราชการสักเท่าไหร่

โดยเขามีงานอดิเรกคือการสะสมหนังสือการ์ตูนต่าง ๆ ในเช้าวันหนึ่งที่เขามีวันหยุดและกำลังจะเดินทางไปร่วมงานเทศกาลหนังสือการ์ตูนประจำปีของประเทศญี่ปุ่น อยู่ ๆ ก็ ปรากฏประตูใหญ่มหาศาลบานหนึ่งขึ้นกลางย่านกินซ่า จากนั้นเมื่อประตูเปิดออกกองทัพปริศนาที่เหมือนมาจากยุคโบราณในโลกแฟนตาซีที่มีแต่ในนิยายเท่านั้นกลับออกมากจากประตูดังกล่าวบุกเข้าโจมตีประชาชนในบริเวณนั้น แม้ว่าจะมีอาวุธโบราณแต่พวกเขามาพร้อมกองทัพสัตว์ประหลาดไม่ว่าจะนายทหารที่ขี่ไวเวิร์ดเป็นพาหนะ หรือมีทหารเป็นสัตว์ประหลาดต่าง ๆ ทำให้พระเอกนิยายของเราต้องกลับมาทำหน้าที่ช่วยปกป้องประชาชนและนำพาประชาชนเข้าไปหลบในที่ปลอดภัย

อนิเมะ Gate

และในเวลาต่อมาเมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งตัวได้ ก็ได้ระดมกำลังตำรวจและกองกำลังป้องกันตนเองเข้ามาปราบปรามกองทัพเหล่านี้จนราบคาบ เพราะดาบ หอก ธนู จะสู้อาวุธปืนสมัยใหม่ได้อย่างไร เมื่อจัดการความวุ่นวายได้แล้วรัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้ทำการส่งกองกำลังกลับไปสำรวจอีกฝั่งของบานประตู โดยอิตามิพระเอกนิยายของเราที่ไม่เคยอยากเลื่อนตำแหน่งก็ได้เลื่อนตำแหน่งเพราะความดีที่ช่วยประชาชนเอาไว้

แต่ปัญหาก็คือเขาเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังที่ถูกส่งออกไปอีกฝากหนึ่งของประตูเพื่อนำทีมออกสำรวจโลกแฟนตาซีที่อยู่อีกฝั่งด้วยนั่นเองซึ่งเนื้อเรื่องจริง ๆ ของนิยายเรื่องนี้เกือบทั้งหมดจะเกิดขึ้นในโลกแฟนตาซีที่พระเอกของเราได้ก้าวข้ามประตูไป เราจะได้พบกับ สล็อต1234 การพัฒนาปฏิสัมพันธ์ระหว่างฝั่งมนุษย์โลก และฝั่งต่างโลก ความต่างชั้นของฝั่งมนุษย์ใยดินแดนแฟนตาซีที่ยังหลงในความยิ่งใหญ่ของดาบและธนูของอัศวิน ที่ต้องมาถูกทำลายลงด้วยอาวุธปืน รถถัง เครื่องบินรบ ที่สยบได้แม้แต่ “มังกรไฟ” ในตำนานของพวกเขา โดยนิยายเรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมชั่นเรื่องยาว 2 ภาคด้วยกันซึ่งสามารถดูได้ผ่าน Netflix แล้วในตอนนี้