The Old Way เรื่องราวของความเชื่อและวิถีทางแบบเก่า

ถ้าชื่นชอบหนังแนวสยองขวัญที่ไม่ทำให้รู้สึกหวาดกลัวมากจนทนดูไม่ไหว The Old Way นับว่าเป็นหนังใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะไม่ใช่แค่ขายความเละเทะของเหล่าปีศาจเพียงอย่างเดียว แต่มีเส้นเรื่องที่ชวนติดตามตลอดจนทำให้หนังเรื่องยาวกลายเป็นหนังสั้นในความรู้สึกไปเลย เรื่องของโทนภาพและเสียงก็ทำได้น่าประทับใจ มีหลายส่วนที่ดึงให้คนดูตระหนักถึงความศรัทธาของคนเก่าแก่ได้มาก

The Old Way

อันดับแรกต้องบอกก่อนว่าหนังเรื่อง The Old Way เป็นแนวปีศาจที่ไม่ได้ฉีกกฎหรือหักมุมอะไรมากนัก ดังนั้นคนที่เสพหนังทำนองนี้มาเยอะ ก็จะพอเดาได้ว่าจุดเปลี่ยนสำคัญของเรื่องจะอยู่ที่ไหนบ้าง แต่เสน่ห์ของหนังคือการทำให้ตัวละครเป็นสิ่งที่จับต้องได้จริง เหมือนกับว่าพวกเขามีตัวตนอยู่จริง แล้วก็ผสานความเชื่ออันแรงกล้าในมุมมองที่แตกต่างกันลงไปในตัวละคร ซึ่งความแตกต่างนี้เองที่ทำให้หนังเพิ่มระดับความสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ

เรื่องราวเริ่มต้นที่ตัวละครเอกที่เป็นผู้หญิงเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งว่ากันว่าเป็นพื้นที่ต้องห้าม แล้วก็ถูกจับตัวมากักขังไว้ วิธีการเล่าของ The Old Way จะใช้เทคนิคการสลับเหตุการณ์ไปมา คนดูจึงต้องคอยต่อเรื่องราวเอาเองพอสมควร เมื่อตัวเอกถูกจับมาแล้วก็มีบุคคลปริศนาท่าทางปะหลาด มาจ้องตาเธอพร้อมบอกว่าเธอมีปีศาจอยู่ในตัว ผู้ช่วยของบุคคลปริศนานั้นจึงต้องล่ามเธอไว้ในห้องสี่เหลี่ยมโดยไม่บอกอะไรอีก

The Old Way

ต่อมา The Old Way ได้ปล่อยให้เพื่อนตัวเอกเข้าฉากมา เธอคนนี้เป็นผู้หญิงที่มาช่วยอธิบายเรื่องราวและช่วยกระตุ้นให้เราเห็นความเชื่อมโยงที่เกิดขึ้น พร้อมกับคอยเคียงข้างตัวเอกตลอดการทำพิธีไล่ปีศาจ แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ความสยองทุกอย่างจะปรากฏ ความเจ็บปวดจะถาโถม แต่ตัวเอกจะต้องแบกรับและต่อสู้ให้ผ่านพ้นไปด้วยตัวเอง สุดท้ายแล้ววิถีเก่าจะดำรงอยู่เรื่อยไป หรือจบสิ้นทุกอย่างไปกับการกำจัดปีศาจในคราวนี้ คงต้องไปติดตามกันเอง