รีวิวหนัง “The Invasion” อย่าแสดงสีหน้าหากไม่อยากตาย!

จะเป็นอย่างไรหากผู้คนในเมืองที่คุณอาศัยอยู่นั้นไร้ซึ่งความรู้สึกของตนเองจนหมดสิ้น กับ “The Invasion” เรื่องราวความระทึกขวัญและสยดสยองของเหตุการณ์ที่มียานที่คาดว่าเป็นของมนุษย์ต่างดาวได้ระเบิดบริเวณชั้นบรรยากาศโลกโดยพวกมันหวังที่โจมตีมนุษย์และล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ผ่านการขยายพันธุ์มนุษย์ต่างดาวเข้าแทนที่ผ่านการกระจายตัวของสปอร์นำมาสู่โรคระบาดที่ชื่อว่า โรคสแนทเชอร์ ที่มีผลให้มนุษย์ที่ติดเชื้อไม่สามารถควบคุมตนเองได้รวมถึงบุคลิกท่าทางของคนนั้น ๆ ก็จะถูกเปลี่ยนแปลงไปด้วย

ซึ่งหนทางรอดชีวิตเดียวก็คือต้องแสดงท่าทีเป็นคนไร้อารมณ์ ตัวนางเอกอย่าง “แครอล” ซึ่งตัวเธอนั้นเป็นจิตแพทย์สาวเธอจำเป็นต้องรู้ให้ได้ว่าจะหยุดโรคร้ายนี้ได้อย่างไรเพื่อมุ่งหวังไปช่วยชีวิตลูกชายของเธออย่าง “โอลิเวอร์” ซึ่งเธอมีประสบการณ์ที่เห็นผู้ป่วยในความดูแลของเธอและเธอรู้ทันทีว่าหากยังเกิดเรื่องราวเหล่านี้ต่อไป โลกก็จะต้องเปลี่ยนไปตลอดกาลเพราะมนุษย์กำลังเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกซึ่งนั่นฟังดูเลวร้ายที่สุดเกินจินตนาการ

The Invasion

แม้ว่าช่วงแรกของหนังจะมีความเอื่อยอยู่บ้างเนื่องจากเป็นการเล่าอธิบายถึงอาการของผู้ติดเชื้อและที่มาที่ไปของมัน แต่เมื่อเข้าสู่กลางเรื่องที่นางเอกเริ่มสืบหาความจริงไปพร้อม ๆ กับการดูแลลูกชายของตนเองไม่ห่างทำให้เธอไม่สามารถพักผ่อนได้เต็มที่ก็เป็นเนื้อเรื่องที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น น่าติดตามมากยิ่งขึ้น

และทำให้เราได้เห็นมุมมองของหนังที่ค่อนข้างแปลกใหม่ทีเดียว บทสนทนาของตัวละครที่ประจำใจเกี่ยวกับการขบคิดเรื่องเปลือกนอกของมนุษย์นั้นแยบคายมากทีเดียว ทำให้เห็นว่าแท้จริงแล้วจิตใจของมนุษย์มีความสำคัญมากขนาดไหน แม้ว่าหนังจะเป็นหนังเอาชีวิตรอกแต่ทว่าฉากต่าง ๆ ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่มากนักมีเพียงไม่กี่ฉากที่รู้สึกว่าสมจริง ส่วนข้อพิจารณาน่าจะเป็นการขมวดปมเรื่องตอนท้ายที่ดูจะง่ายและเป็นตามสูตรสำเร็จมากเกินไปหน่อย

The Invasion

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับหนัง “The Invasion”

ประเภท : ไซไฟ สยองขวัญ

ผู้กำกับ : Oliver Hirschbiegel,เจมส์ แมคเทก

นักแสดงนำ : นิโคล คิดแมน,เวอโรนิก้า คาร์ทไรท์,แดเนียล เคร็ก,Jeremy Northam

ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที

กำหนดฉาย : 17 สิงหาคม 2550

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลเกี่ยวกับเว็บรีวิวหนัง อย่าลืมติดตามหนังต่างประเทศเรื่องอื่นๆ เช่น รีวิวหนังรักอย่างเรื่อง “Love,Rosie (เพื่อนรักกั๊กเป็นแฟน)” ได้อีกที่ filmograd.net