ภาพยนตร์ Resident Evil เตรียมกลับมาอีกครั้งแบบเคารพต้นฉบับเนื้อเรื่องในเกม

สำหรับเด็ก ๆ ที่เกิดมาในยุค 90 และได้สัมผัสเครื่องเล่นเกมส์แห่งยุค อย่างเพลย์สเตชั่น 1 น่าจะพอรู้จักกันดีกับอีกหนึ่งเกมชื่อดังในยุคนั้นอย่าง Resident Evil หรือในชื่อที่ใช้ในญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทยในช่วงแรกที่เกมเข้ามาว่า “ไบโอ ฮาซาร์ด” ซึ่งเป็นลักษณเกมแนวสยองขวัญเอาชีวิตรอด ซึ่งจัดทำโดยบริษัทเกมชื่อดังอย่าง Capcom โดยภาคแรกออกมาในปี 1996

ภาพยนตร์ Resident Evil เตรียมถ่ายทำ พร้อมเนื้อเรื่องตามต้นฉบับในเกม

Resident Evilในภาคแรกจะกล่าวถึงกลุ่มเจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษที่ชื่อ S.T.A.R.S ที่ต้องออกสืบสวนเรื่องลึกลับในเมืองแร็กคูนซิตี้ จนต้องเข้าไปผจญภัยในคฤหาสน์ปริศนาบริเวณชานเมืองที่เต็มไปด้วยซอมบี้ และสัตว์ประหลาดที่เกิดจากไวรัสและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้เล่นด้วยดี ทำให้ได้มีการสร้างResident Evilออกมาอีกหลายภาคและเป็นเกมลงเครื่องเล่นเกมอีกหลายชนิดด้วยกัน

Resident Evil

โดยปัจจุบันนับเกมภาคหลักได้ ทั้งหมด 7 ภาค ทั้งนี้ยังมีภาคเสริม ภาคแยก ภาคย้อนอดีตไปเล่าในช่วงเวลาต่าง ๆ โดยหลัก ๆResident Evilจะเล่าถึงอัมเบรล่าคอเปอเรชั่น บริษัทยาและอาวุธชีวภาพ ได้ทำการวิจัยไวรัสที่ทำให้เกิดโรคระบาด ทำให้สิ่งมีชีวิตกลายเป็นซอมบี้และสัตว์ทดลองต่าง ๆ ที่จะถูกนำไปใช้เป็นอาวุธได้

ส่วนตัวเองในแต่ละภาคก็มักจะเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสนี้ที่ถูกนำไปใช้เป็นอาวุธ โดยเกมภาคหลักที่กำลังจะออกคือ Resident Evil8 ที่มีกำหนดจะวางจำหน่ายในปี 2021 

โดยสำหรับภาพยนตร์Resident Evilถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงครั้งแรกออกฉายในปี 2002 ในชื่อไทยว่า “ผีชีวะ” ซึ่งผู้กำกับเอาโครงเรื่องบ้างส่วนจากเกมResident Evilมาใช้ แต่จะไม่อยากให้เหมือนมาก จึงเพิ่มตัวละครซึ่งกลายเป็น “นางเอก” ของเรื่องนี้เข้าไป โดยที่ไม่ใช่ตัวละครเดิมที่เคยมีในเกมResident Evilภาคไหนเลยอย่าง “อลิซ” ที่แสดงโดย มิลลา โยโววิช ซึ่งมีทั้งหมด 6 ภาค โดยภาคสุดท้ายก็คือภาค “อวสานผีชีวะ” ในปี 2016

Resident Evil ในเกม

ซึ่งแม้ว่าResident Evilเวอร์ชั่นของภาพยนตร์ที่แสดงโดย มิลลา โยโววิช จะดูทำรายได้มากพสมควร แต่ด้วยความที่ผู้สร้างนำเพียงโครงเรื่องและบรรยากาศจากเกม รวมทั้งตัวละครสำคัญบ้างตัวมาใช้เท่านั้น โดยยึดตัวละคร “อลิซ” เป็นหลัก ทำให้แฟนเกมResident Evilมองว่า เนื้อเรื่อง “มั่วมาก” เพราะแตกต่างจากต้นฉบับในเกมที่พวกเขาเคยเล่น นอกจากนี้ตัวละครหลักที่สำคัญของเกมResident Evilในแต่ละภาค กลับถูกนำมาเป็นตัวประกอบให้ “อลิซ” เท่านั้น ก่อนที่จะถูกตัดบทไปดื้อ ๆ ในภาคต่อไป เรียกว่าตัวบทแย่มาก ๆ 

ทำให้ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า หลังจากตัวภาพยนตร์Resident Evilชุดชองอลิซจบลงในปี 2016 ได้มีการประกาศทำภาพยนตร์Resident Evilขึ้นมาใหม่ โดยจะรีเมคใหม่หมดและนำตัวละครจากในเกมResident Evilมาเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง

รวมทั้งลบตัวละครส่วนเกินที่ไม่เคยมีในเกมอย่าง อลิซ ออกไป รวมทั้งยึดเนื้อเรื่องตามต้นฉบับเกมแบบเต็มที่ ตามที่แฟนเกมเรียกร้อง ซึ่งตามข่าวยังบอกอีกว่าผู้ที่จะมานำแสดงหลัก ๆ ก็มี คายา สโคเดลาริโอ ที่จะมารับบท แคลร์ เรดฟิลด์ แฮนนาห์ จอห์น-คาเมน มารับบท จิล วาเลนไทน์ และรอบบี้ อเมล มารับบท คริส เรดฟิลด์ เร็ว ๆ นี้ไม่นานเกิดรอ รอชมได้เลย

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลเกี่ยวกับเว็บรีวิวหนัง อย่าลืมติดตามหนังต่างประเทศเรื่องอื่นๆ เช่น รีวิวหนังคลาสิคในดวงใจ กับเรื่อง “Atonement” ตราบาปลิขิตรัก ได้อีกที่ filmograd.net