Parasite Review 1

แรงบันดาลใจในชีวิตจริงที่อยู่เบื้องหลัง ‘ปรสิต’

‘ Parasite ‘ ของBong Joon-ho เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่น่าสนใจที่สุดที่เคยสร้างมาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้คุณตกหลุมรักศิลปะการแสดงภาพยนตร์อีกครั้ง และนั่นเป็นการพูดอะไรบางอย่างถ้าคุณพิจารณาผลงานภาพยนตร์ของบงจุนโฮเพียงคนเดียว ผลงานของเขามีตั้งแต่ ‘Memories of Murder’ ถึง ‘Mother’ ซึ่งทั้งหมดเป็นอัญมณีอมตะที่ทำให้ผู้ชมตื่นตาไปกับวัฒนธรรม แต่ด้วย ‘Parasite’ Joon-ho ทำให้มันสูงขึ้นในวิธีที่ยอดเยี่ยมและคาดไม่ถึง

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ‘ Parasite ‘ จะอยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการภาพยนตร์ของคุณในปีนี้และแม้แต่ทศวรรษที่ผ่านมาสำหรับเรื่องนั้น มันเป็นเรื่องแปลกประหลาดที่น่าอัศจรรย์ทั้งเฮฮาและน่ากลัวในวิธีที่หายากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะมันให้ความเห็นที่น่ารังเกียจเกี่ยวกับการแบ่งแยกชนชั้นและทุนนิยม มันคือทั้งหมดที่คุณอาจต้องการที่จะเป็น แต่ยังไม่ได้ นี่เป็นเพียงเพราะมันจะดีกว่าจินตนาการที่ดุร้ายที่สุดของคุณในสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องที่สมบูรณ์แบบอาจเป็นเช่นนั้นได้ มันสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเกาหลีใต้ที่ชนะ Palme d’Or และประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ มันเป็นคู่แข่งอันดับต้น ๆ ของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้

‘Parasite’ ไม่เพียง แต่ท้าทายประเภทมันยังท้าทายความคาดหวังของคุณเพราะมันเปลี่ยนจากละครตลกเป็นละครได้อย่างราบรื่นในที่สุดก็เปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นหนังสยองขวัญที่แท้จริงในเวลาที่มันจบลง ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามชีวิตของคิมส์ครอบครัวผู้ว่างงานที่ยากจนซึ่งอาศัยอยู่ในห้องใต้ดินที่คับแคบในกรุงโซลเนื่องจากพวกเขาค่อยๆแทรกซึมเข้าไปในชีวิตของสวนสาธารณะที่ร่ำรวยและมีเสน่ห์ผ่านการหลอกลวง แต่เมื่อมันดำเนินไปเรื่อย ๆ ชีวิตของพวกเขาจะยุ่งเหยิงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดทำให้เราถามว่าใครเป็นปรสิตตัวจริง หากคุณสงสัยว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์ที่แยบยลชิ้นนี้คุณก็มาถูกที่แล้ว นี่คือทุกสิ่งที่เรารู้

ปรสิตอยู่บนพื้นฐานของเรื่องจริงหรือไม่?

ใช่ แต่ไม่สมบูรณ์ ‘Parasite’ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรื่องจริงโดยเฉพาะ แต่ได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ชีวิตจริงของ Bong Hoon-jo แน่นอนตั้งแต่เขาอายุ 20 ปี มันขึ้นอยู่กับการเผชิญหน้าอันใกล้ชิดครั้งแรกของบงกับครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยในขณะที่เขาพยายามทำให้ปลายพบกันเป็นชายหนุ่ม ประสบการณ์นี้ติดอยู่กับเขาตลอดหลายปีที่ผ่านมาทำให้เขาตระหนักถึงสิ่งสำคัญบางอย่างเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติในชั้นเรียนและวิถีชีวิตของคนรวย