Elliysiam EP.1

เมื่อก้าวสู่ยุคที่ทรัพยากรโลกเหลือแค่เพียงซาก “เอลลิเซียม” จึงเป็นเหมือนความฝันแต่ใครบ้างจะก้าวไปถึงดินแดนในอนาคตที่ไม่ใช่พื้นที่สำหรับทุกคน

ลองนึกดูเล่นๆ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อบรรดาคนรวยและสังคมชั้นสูงออกไปอยู่ในกระสวยอวกาศ (Elysium) ขนาดใหญ่นอกโลก และทิ้งบรรดาคนยากจนข้นแค้นและเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายต่างๆ ให้เผชิญโชคตามลำพังบนโลกใบเดิมที่เราอยู่นี้

คอหนังแนวนี้หลายเรื่องคงพอคุ้นเคยกันบ้างแล้ว โลกอนาคตที่จินตนาการว่าโลกของเราจะทรุดโทรมถึงขีดสุดและเต็มไปด้วยโรคร้ายและสภาพเมืองที่ไม่น่าอภิรมย์จนต้องย้ายไปอยู่นอกโลก เรื่องนี้ก็เป็นไปตามนั้นครับ เพียงแต่สิ่งที่เน้นพิเศษคงเป็นเรื่องของการเสียดสีชนชั้นสูงอย่างเจ็บแสบแต่สอดแทรกไปกับเนื้อเรื่องได้อย่างแนบเนียนทีเดียว

“Elysium” เป็นผลงานกำกับของ “Neill Blomkamp” ผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรง โดยมีนักแสดงคุณภาพชื่อดังอย่าง “Matt Damon” มารับบท “Max” ชายหนุ่มธรรมดาที่ดิ้นรนเพื่อชีวิตรอด “Max” เป็นอดีตนักโทษในคดีโจรกรรมที่กลับตัวกลับใจเป็นคนดี เขาเป็นเด็กกำพร้าที่มีฐานะยากจนและด้อยโอกาส ชีวิตของแมกซ์คงไม่มีอะไรน่าสนใจ หากเขาจะไม่บังเอิญประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำงานกลายเป็นผู้ป่วยเพราะมีปริมาณกัมมันตภาพรังสีมากไปในเส้นเลือดซึ่งจะทำให้เขาตายภายในห้าวันแมกซ์ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดและหนทางเดียวที่เขาต้องทำให้ได้คือหาทางขึ้นไปที่ Elysium เพื่อรับการรักษาจากเครื่องฉายรังสีซึ่งสามารถรักษาโรคร้ายต่างๆ ได้ทุกโรคส่วนอีกคนคือ “Jodie Foster” เรื่องนี้เธอมารับบทเจ้าหน้าที่เลขาธิการสาวโหดและแกร่ง “Delacourt” ตัวแทนชนชั้นสูงจอมเผด็จการที่ทำให้เรื่องทุกอย่างวุ่นวายขึ้นมา

เรื่องวุ่นวายที่ว่าเริ่มจากชีวิตอันแสนน่าเบื่อหน่ายของ “Max” เรื่องราวซับซ้อนมากขึ้นเมื่อหนทางสู่ Elysium ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมายที่พลเมืองโลกจะไม่มีสิทธิปรากฏตัวใน Elysium แมกซ์จึงต้องทำข้อตกลงที่จะต้องขโมยข้อมูลที่ต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์บางอย่างกับสมองและทำการรีเซ็ทระบบเพื่อให้ประชากรโลกมีสิทธิเป็นพลเมืองของชาว Elysium เพื่อแลกกับการได้ไปรักษาตัว แต่เขาหารู้ไม่ว่านั่นคือหนทางแห่งความตายเพราะการทำแบบนั้นมันต้องแลกด้วยชีวิต เรื่องมันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะมีตัวร้ายและตัวป่วนมากมายที่ทำให้ความหวังของเขาแทบริบหรี่ ด้วยร่างกายที่ไม่สมประกอบเขาจึงต้องยอมแปลงร่างเป็นมนุษย์เหล็กและพยุงชีวิตให้รอดให้นานที่สุดเพราะเขาต้องตายภายในห้าวัน นี่เป็นบททดสอบที่โคตรหินสำหรับการต้องอยู่ต่อไป